Header Ads

[Sharing] Hướng Dẫn Tải File Torrent Cực Kỳ Chi Tiết

Hướng Dẫn Tải File Torrent
Bằng Phần Mềm BITORRENT
Với những người dùng máy tính, đặc biệt là những người thường xuyên phải tải file với dung lượng lớn thì chắc không lạ gì file torrent. Nhưng cũng có nhiều người không biết *.torrent là gì? File torrent dùng như thế nào? Vì đây là một dạng file cũng khá đặc biệt, nên bài viết hôm nay sẽ giới thiệu qua với các bạn một chút về khái niệm định dạng *.torrent, công dụng cũng như làm sao để sử dụng file torrent này.
1. Torrent là gì?
Torrent, file torrent hay có thể gọi chung là định dạng *.torrent (cho dễ hiểu) là phần mở rộng của tệp tin Bittorrent (giống như định dạng PRC và CHM). Đây là một loại file khá đặc biệt và không được sử dụng phổ biến, chủ yếu có mặt trong hệ thống chia sẻ file P2P (peer to peer hay people to people), một dạng chia sẻ ngang hàng giữa các người dùng với nhau.
Các file torrent thường có kích thước khá nhỏ, chỉ vài hoặc hiếm hoi là vài chục KB. File torrent thường chứa đựng các thông tin như tracker, leecher, seeder và peer. Ngoài ra, nó cũng dạng chung như các file cơ bản khác, đó là *.torrent.

2. File torrent được dùng làm gì?
Như đã nói, các file torrent được dùng chủ yếu trong hệ thống chia sẻ P2P. Tức là nó cho phép người dùng (một hoặc rất nhiều) cùng kết nối và chia sẻ một tệp dữ liệu nào đó (nhạc, phim, dữ liệu phần mềm khác...). Chính vì vậy, nó cực kỳ hữu ích trong việc chia sẻ và truyền tải các tài liệu, dữ liệu có dung lượng lớn.

3. Torrent hoạt động như thế nào?
Các torrent file hoạt động dựa trên nguyên tắc chia sẻ ngang hàng, thu thập dữ liệu từ nhiều bit nhỏ của file chính từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó tổng hợp lại thành một file duy nhất. Khác với cách thức truyền tải dữ liệu truyền thống (là người dùng sẽ chọn và tải từ một máy chủ, một nguồn duy nhất "client - server") thì torrent lại tự động thu thập và giúp người dùng tải dữ liệu theo kiểu "thu thập, client - client". Điều này sẽ giúp giảm tải rất nhiều cho máy chủ, đồng thời tăng khả năng thành công cũng như giảm thời gian chờ tải.
4. Cách tải file torrent
Để tải file Torrent, chúng ta không thể sử dụng cách truyền thống mà phải thông qua Torrent client (nôm na là các phần mềm chuyên dụng để download file torrent). Tuy nhiên những phần mềm Torrent client này có sẵn rất nhiều trên mạng, các bạn có thể tải và sử dụng chúng nếu muốn. Công cụ phổ biến nhất mà chúng ta hay gặp chính là Bitorrent.
Link Download Bittorent Portable (Full):
- Link FileDwon:
- Link Mshare (High Speed - Recommend):
- Link MEGA:

Một số trình duyệt hiện nay như Cốc Cốc, Chrome, Opera... cũng đã cải tiến để cho phép người dùng tải trực tiếp file torrent mà không cần sử dụng phần mềm. Điều này cho thấy định dạng này đang ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn.
Chúng ta có thể tin tưởng và sử dụng một số công cụ tìm kiếm chuyên dụng như: Torrentspy.com, Torrentreactor.to, Bi-Torrent.com, MiniNova.org, Isohunt.com... Ngoài ra, còn rất nhiều cái tên khác mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng Internet.

5. Cách torrent hoạt động
Ưu điểm của BitTorrent:
Linh hoạt và tiết kiệm thời gian cho người dùng trong quá trình tải các file có dung lượng lớn.
Dễ dàng tải được các dữ liệu mà nhiều nguồn truyền thống không có, không còn.
Giảm tải cho server truyền thống.
Khả năng khôi phục file khi đường truyền tải bị ngắt giữa chừng là tuyệt đối (kể cả việc gián đoạn xảy ra cách thời điểm được khôi phục tải hàng tháng).
"Sự sống" của dữ liệu không phụ thuộc vào server mà tùy vào số lượng người tham gia tải dữ liệu đó. Nghĩa là cao hơn và ổn định hơn rất nhiều.
Nhược điểm của BitTorrent
Thường bị lợi dụng để chia sẻ các dữ liệu có nội dung bất hợp pháp.
Tốc độ tải phụ thuộc vào số lượng Seeder tham gia.
Nguy cơ lây nhiễm virus hoặc tải "nhầm" các dữ liệu bất hợp pháp.
Băng thông Internet (đường truyền) sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Một số thuật ngữ cần biết khi sử dụng file torrent
Sự khác biệt giữa download torrent và file thường
Seed là hoạt động tải lên (upload).
Leech là hoạt động tải xuống (download).
Seeder là người upload hoặc máy tính đã tải hoàn chỉnh một file và upload (chia sẻ) file đó.
Leecher là người download máy tính đang download một file nào đó.
UD ratio: Tỉ lệ giữa tổng số dữ liệu upload và download (ví dụ bạn upload 20GB và download 5GB thì UD Ratio = 20/5 = 4.0). Khuyến khích người dùng nên cố gắng duy trì tỷ lệ chuẩn là 1:1.
Peer: Tổng số Seed và Leech.
Peerer: Tổng số Seeder và Leecher (nhưng có tỷ lệ UD Ratio tốt, ổn định hơn).
Swarm: Tổng số Peerer. Một Swarm có càng nhiều Seeder thì tốc độ download càng nhanh, càng nhiều Leecher thì càng chậm.
Tracker: Một server theo dõi Swarm và điều phối, duy trì hoạt động download của tất cả người dùng.

6. Một số chú ý khi sử dụng file torrent:
Luôn luôn download file torrent có nhiều Seeder.
Khuyến cáo duy trì tỉ lệ UD 1:1, nhưng không phải là bắt buộc.
Sử dụng Torrent client phổ biến và chuyên dụng (Bitorrent) để có kết quả tốt nhất (vì nó nhẹ, hiệu suất cao).
Sử dụng các công cụ tìm kiếm file torrent phổ biến để tìm kiếm và tải được Torrent tốt nhất.
Vì torrent sẽ đồng thời vừa download và upload nên khi một Leecher download xong, sẽ tự động chuyển sang Seeder và các Leecher còn lại sẽ có tốc độ download nhanh hơn.
Bài viết trên vừa giới thiệu cho các bạn chi tiết về toàn bộ những khái niệm, nội dung liên quan tới BitTorrent hay file torrent trên máy tính. Hy vọng chúng sẽ có ích nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về định dạng đặc biệt này.

Chúc các bạn thực hiện thành công!


Hãy đăng ký Channel của mình để theo dõi thêm nhiều video hấp dẫn hơn nhé.
Subscribe my Channel for more interesting Video, thanks so much.

No comments